Đạo Phật

Đừng hưởng hết phước báo

Tranh Phật và hoa sen
Có nhiều người họ có phước báo nên sinh ra được thân tướng tốt đẹp, trí tuệ thông minh lanh lợi. Lớn lên lại gặp nhiều điều may mắn, giàu có, thành đạt… Những người này, họ là những người đã có tu hành trong các đời trước nên nay nhận quả lành vậy.
Khổ nỗi, ít có mấy ai hiểu được rằng: Họ có được hạnh phúc, may mắn này là do phước báo, là do nhân lành mà họ tu tập được trong các đời trước, đời nay trổ bông có kết quả tốt đẹp như vậy… Ấy vậy mà phần đa nhiều người họ đều nghĩ do họ tài giỏi, thông minh, biết tính toán nên làm ra tất cả, vì thế mà dễ sinh kiêu mạn, tự phụ. phóng khoáng, hưởng thụ cuộc sống thoải mái mà không biết tiếc phước…
Thử hỏi bạn, có biết bao nhiêu người thông minh lanh lợi, nhưng không phải ai cũng đều gặp may mắn, làm đâu thành công đấy. Hoặc có những người lúc trước giàu sang, sung túc mà trong chớp mắt biến thành kẻ trắng tay… Chẳng lẽ họ không biết tính toán sao? Không biết tính toán sao lúc trước họ giàu!?
Nên bạn phải biết rằng khi bạn còn tính toán được là khi bạn vẫn đang còn phước báo để hưởng. Đến lúc bạn hết phước thì hãy thử dùng trí thông minh, tài giỏi của mình để tính xem có vượt nổi nghiệp chướng, nghiệp lực hay không? Chỉ sợ rằng có ngồi đó vò đầu bứt tai, tính toán ngày đêm, tính đến hói đầu cũng chẳng được gì.
Vì vậy, khi bạn còn đang hưởng phước phải biết trồng phước, gieo phước, phải biết khiêm cung từ ái, làm các điều thiện, tránh xa điều xấu ác…
Nếu bạn chẳng làm được, thì cũng nên hoan hỷ khi người khác ăn chay, phóng sinh, bố thí, cúng dường…
Đừng chê cười họ khi họ ăn chay, tụng kinh niệm Phật, đi làm từ thiện, hoặc công phu tu hành… Chỉ cần bạn biết tùy hỷ được như vậy thì bạn cũng đã có công đức rồi đấy.
Phước báo hưởng rồi sẽ hết, nhưng nếu ta biết dùng phước này làm điều lợi lạc cho chúng sinh thì phước báo ấy vẫn mãi còn.
Hãy sống hiền lành, khiêm tốn, cung kính Trời Phật, cung kính Hiền Thánh, sống thuận theo quy luật của đất trời: làm lành lánh dữ, không sát sanh hại người hại vật, thì bạn vẫn mãi mãi là người hạnh phúc, an vui, giàu có… dù bạn ở trong bất cứ hoàn cảnh nào. Và nếu bạn là người biết tu tập nữa thì quả là điều tuyệt vời, cuộc sống hiện tại của bạn thì an vui, khi mãn báo thân thì chắc chắn không bị đọa vào các cõi thấp.
-st-
Hãy thường niệm
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT – 南無阿彌陀佛 – NAMO AMITABHA BUDDHA
Được gắn thẻ ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *