Tịnh Độ

Lúc đi vệ sinh có được đọc danh hiệu Phật hay không?

Tây Phương tiếp dẫn
Vấn đề này đang được rất nhiều Phật tử thắc mắc và quan tâm.
Là không biết khi đang đi vệ sinh ( tiểu tiện, đại tiện ) hay vào phòng tắm tắm thì có được đọc danh hiệu Phật, Bồ Tát hay không ?
Để trả lời câu hỏi này, chúng ta xem ví dụ dưới đây :
Ví dụ :
Hôm nay là ngày tổ chức tiệc sinh nhật của quý vị, có rất nhiều khách mời sang trọng đến dự.
Vậy quý vị có nên mời khách vào phòng vệ sinh để ăn tiệc hay không ?
Hoặc mời ra ngồi gần chuồng gà, chuồng bò…phân gà, phân bò rất nhiều và hôi thối ( nhưng không dọn ), có nên hay không ?
Rõ ràng, câu trả lời là không.
Vì sao vậy ?
Vì đó, không phải là nơi sạch sẽ hay thích hợp để chúng ta ngồi ăn tiệc cùng với các khách.
Cũng giống như vậy, khi chúng ta mở miệng, đọc, xưng tán lên một danh hiệu Phật, Bồ Tát, thì các Vị Hộ Pháp, Chư Thiên sẽ biết và nhiều khi đến để gia hộ.
Và nếu đến nhà vệ sinh, rõ ràng các Vị sẽ không hoan hỷ tí nào.
Do đó, khi đang đi vệ sinh, chúng ta chỉ cần giữ tâm thanh tịnh, vắng lặng, tỉnh giác…là được.
Có nhiều vị tôi thấy, họ đọc danh hiệu Phật tất cả mọi nơi, nhưng các thời khoá sáng tối ngồi công phu nghiêm túc, mặc áo tràng, đến trước nơi thờ Phật để công phu thì họ lười biếng không công phu.
Tu niệm như vậy là chưa được rồi.
Hơn nữa, giữa việc đọc danh hiệu Phật và niệm Phật có sự khác nhau rất rõ.
Vì con chim vẹt, chúng cũng có thể đọc danh hiệu Phật, nhưng so với một người trí tuệ xưng tán danh hiệu Phật khác nhau rất rõ.
Vẹt đọc danh hiệu, chỉ đọc mà không biết Phật là ai, Phật đã tu như thế nào, công hạnh Ngài ra sao, ….nên công đức phát sinh không nhiều.
Trong khi đó người trí tuệ niệm Phật :
Họ biết lúc nào nên niệm lúc nào không, nơi nào thích hợp để tụng kinh niệm Phật, niệm Phật là nhớ đến Phật, nhớ đến ân đức của Chư Phật Bồ Tát, nhớ đến Phật để tập sống đời sống và tu tập theo các công hạnh của các Ngài.
Luôn sống với tâm từ bi thương yêu rộng lớn đến tất cả chúng sinh, sống từ bỏ việc tạo nghiệp xấu ác từ thân miệng ý, yêu thích cuộc sống yên tĩnh, giản dị, tiết kiệm, sống ích lợi cho bản thân, gia đình cùng tất cả mọi người, luôn hành trì theo giới luật Phật dạy, tập ăn chay, siêng ngồi thiền, lễ Phật, tụng kinh, trì chú niệm Phật, nghe pháp, nghiên cứu kinh điển và chia sẻ lan tỏa để giúp cho nhiều người cùng biết….
Người tu tập niệm Phật được như thế, mới gọi là người tu niệm Phật đúng nghĩa và đầy đủ, sẽ mang lại rất nhiều công đức phúc báu, cuộc sống hiện tại sẽ gặp nhiều sự may mắn an vui và sau khi mất sẽ tái sinh về các cảnh giới cao ( tùy vào mức độ công phu mà có cảnh giới đi về thích hợp ).
Chúc quý vị luôn Chánh Tinh Tấn.
Nam Mô A Di Đà Phật
Được gắn thẻ ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *