Đạo Phật

Đức Phật lý giải vì sao không ban cho đàn ông của cải dồi dào, đàn bà hương sắc tuyệt trần

Muốn độ chúng sinh phải biết bố thí - Đức Phật
Đức Phật nói, nhân sinh vô thường, sống trên đời hãy biết bố thí, tiền bạc chỉ là vật ngoại thân. Hà cớ gì phải lao thân khổ tứ vì điều đó.
Nhà thông thái hỏi Đức Phật: “Tại sao Ngài không ban cho tất cả phụ nữ dung mạo “quốc sắc thiên hương?”
Đức Phật nói: “Không phải người phụ nữ nào cũng có tướng mạo cao quý, khí chất dịu dàng, có thể chịu đựng, không so đo tính toán. Chỉ có người phụ nữ có tấm lòng bao dung, hiền hòa, khiêm tốn và biết lễ nghĩa, có tấm lòng thiện lành như nước trong, mới có thể sở hữu dung mạo phi phàm, thoát tục, lay động lòng người. Từ đó, cuộc sống mới có thể sung túc, phúc đức tự nhiên cao quý”.
Vẻ đẹp hình thức chỉ là một chớp nhoáng, dùng để đánh lừa con mắt thiên hạ. Không có gì đẹp bằng một trái tim thuần khiết và yêu thương.
Nhà thông thái hỏi Đức Phật: “Tại sao Ngài không ban cho đàn ông của cải dồi dào?”
Đức Phật nói: “Không phải tất cả đàn ông đều hào phóng và sẵn sàng cho đi. Chỉ khi có tấm lòng rộng lớn, không so đo, tính toán những lợi ích nhỏ nhoi, thường dùng kim tiền để giúp đỡ những người khó khăn hơn mình, không tham lam hay đố kị, cũng không cố gắng chiếm tài sản của người khác, tích cực làm nhiều việc thiện nhiều hơn nữa… Người đàn ông như vậy thì tương lai nhất định sẽ giàu có, an nhiên tự tại.
Đức Phật còn nói thêm, những thứ của cải vật chất ở cõi người thường chỉ là ảo ảnh, con người khi chết đi nhục thân cũng không mang theo được, huống hồ là của cải vật chất kia. Nhân sinh vô thường, bởi vậy, sống trên đời hãy biết bố thí, tiền bạc chỉ là vật ngoại thân. Hà cớ gì phải lao thân khổ tứ vì điều đó.
Nhà thông thái hỏi Đức Phật: “Vì sao Ngài không ban cho thế giới tình yêu đích thực?”
Đức Phật nói: “Có bao nhiêu người biết được tình yêu đích thực? Thế gian thường coi sự vướng mắc, sở hữu, đề phòng, kiểm soát người khác là tình yêu. Trong khi một tình yêu đích thực chính là một trái tim vị tha, một tâm hồn vô tư vô ưu, vô dục vô cầu, trong mối quan hệ thì có thể sẵn sàng hy sinh và đảm đương trách nhiệm.
Tình yêu đích thực giống như mặt trời trong mùa đông, nó mang đến cho bạn hơi ấm và năng lượng sống, nhưng nó không kiểm soát bạn. Tình yêu đích thực là khi chúng ta cho đi mà không cần báo đáp, là khi ta tận tâm với người khác mà không cầu sự trả ơn.
Con người trên thế gian, trong biển ái dục, giống như côn trùng, tự kén mình. Quay cuồng trong biển tình và dục vọng, ngược xuôi theo dòng chảy không ngừng, mắc kẹt trong sự buồn phiền và đau khổ. Vì vậy, họ dần mất khôn và mất sức. Bất luận là vùng vẫy như thế nào, họ vẫn không tìm ra lối thoát, từ đó chìm trong biển luân hồi từ đời này qua đời khác.
Nhà thông thái hỏi Đức Phật: “Có hương nào ngược gió không?”
Đức Phật dạy: “Người không nhất thiết phải nở hoa kết trái mới có hương thơm, hoa trí tuệ không nở cũng có hương thơm. Một người có trí tuệ nở hoa, hương thơm của anh ta sẽ lan tỏa khắp thế giới. Người phát triển giới, định, huệ từ trong nội tâm thì trong nghịch cảnh cũng có thể phảng phất hương thơm nhân cách.
Nhà thông thái hỏi Đức Phật: “Tại sao Ngài không để tất cả mọi người thân cận với Phật Pháp?”
Đức Phật dạy: “Muốn gần Phật Pháp cần phải có đủ căn lành, nhân duyên và Phật đức. Còn chúng sanh thời mạt pháp, căn lành nông cạn, phước báo mỏng manh. Nghiệp chướng nặng nề, nhiều người không tin nhân quả”.
Nhà thông thái hỏi Đức Phật: “Làm sao con có thể thông thái như Ngài?
Đức Phật dạy: “Tâm tánh của Phật giống như tâm tánh của tất cả chúng sinh. Tu hay không tu là do tâm mà thôi. Đừng làm điều ác. Luôn thực hành thiện pháp, đi theo Đức Phật, con người sẽ sớm thành Phật thôi.
Nhà thông thái hỏi Phật: “Tại sao trên đời có nhiều điều tiếc nuối như vậy?”
Đức Phật nói: “Nếu không có hối hận và đau đớn, thế giới sẽ không bao giờ biết đi về đâu…”.
Xin nguyện chúc cho quý vị thân tâm được an lạc, tự tại, bồ đề tâm kiên cố, đạo tâm bất thối chuyển, thiện căn được vun bồi, đầy đủ trí tuệ giác ngộ, giải thoát🙏🌷🌷🌷
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật🙏🙏🙏
T. Linh
giadinhonline.vn
Được gắn thẻ , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *