Văn hóa xã hội

Những điều cần biết khi thắp nhang lễ Phật

Những điều cần biết khi thắp nhang lễ Phật
Thắp nhang kính Phật là một nghi lễ thiêng liêng có từ xa xưa, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của nghi thức này.
Con người từ lâu rồi đã biết lễ chùa, thắp nhang bái Phật để bày tỏ sự tôn kính tuy nhiên ngày nay không phải ai cũng biết ý nghĩa của việc thắp nhang trước tượng Phật mà chỉ đơn giản là bái lạy rồi cầu tài, cầu phúc.
Việc thắp nhang bái lạy trước tượng Đức Phật nếu người thực hiện không hiểu rõ thực chất chỉ là hình thức mà không có tác dụng gì. Trên thực tế, nhiều người không hiểu vì sao cần thắp 3 nén nhang trước tượng Phật. Ba nén nhang đó, theo Văn hóa Thần truyền, được gọi là Giới Nhang, Định Nhang và Huệ Nhang.
Giới Nhang, là nén nhang được Phật tử thắp lên để thể hiện lòng thành hướng thiện trước Đức Phật, quyết tâm từ bỏ tâm địa và hành vi xấu để hướng thiện.
Định Nhang tượng trưng cho tâm hồn thanh tịnh của Phật tử trước Đấng Tối cao, thệ nguyện luôn đối xử từ bi với người khác.
Huệ Nhang được thắp lên để cầu trí huệ ban cho con người mà khai mở thể ngộ để hiểu rõ hơn bản chất của kiếp người, thế gian và vũ trụ.
Ba cây nhang nói trên đều tượng trưng cho Giới, Định, Huệ trong Phật giáo, là những tiêu chuẩn tối nghiêm cần tuân thủ đối với người tu Phật và giúp họ khai ngộ.
Bởi vậy khi thắp nhang lễ Phật, con người phải loại bỏ mọi tâm xấu về tiền tài, danh lợi, sắc dục, xóa đi mọi hằn thù, phiền muộn để bảo trì tâm từ bi trước Đấng Tối cao. Nếu con người không thể làm vậy, ôm giữ tâm xấu với tư tưởng kém thanh tịnh và từ bi, chắc chắn Đức Phật sẽ không thể chứng cho họ. Cho dù có mang lễ vật đầy đặn và sang trọng đến mấy, có cúi đầu dập lạy bao nhiêu, những gì con người làm khi lễ Phật mà thiếu đi các điều kiện trên đều trở thành vô nghĩa.
Nguồn : Sưu tầm
Được gắn thẻ ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *